• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế uy tín ở Hà Nội: Số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội. Giờ làm việc :Từ 08h00 đến 20h00.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Dấu hiệu chủ yếu của rối loạn kinh nguyệt là chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh ra với số lượng nhiều ít thất thường, đau bụng kinh … Nếu chị em phụ nữ thấy mình có biểu hiện trên thì phòng khám đa khoa thái hà xin khuyến cáo “không nên dùng thuốc tránh thai” để tránh để lại hậu quả sau này.

Rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở hầu hết chị em phụ nữ, thường nó sẽ xảy ra đối với một số trường hơp như: ở độ tuổi dậy thì, sinh con, mãn kinh. Khi nó xảy ra không phải lúc nào cũng do một nguyên nhân cụ thể và phần lớn các chị em không biết đến nguyên nhân là gì.

rối loạn kinh nguyệt

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn kinh nguyệt mà chị em nên biết.

Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể

Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể thường đi liền với các điểm mốc trong suốt thời kỳ sinh sản của người phụ nữ từ khi có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những biểu hiện như kinh nguyệt không đều hoặc bị mất.

Tăng hoặc giảm cân thất thường

Hầu hết các chị em phụ nữ giảm cân đều bị kinh nguyệt thất thường, đôi khi tăng cân cũng bị tình trạng này. Đột nhiên tăng hoặc giảm cân sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt bởi vì những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh.

Ăn uống không điều độ ( rối loạn ăn uống )

Một số rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần hoặc ăn vô độ cũng có thể làm cho kinh nguyệt không đều. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hoóc môn và cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

Tập thể dục quá nhiều, không điều độ

Tập thể dục quá nhiều sẽ làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây kinh nguyệt không đều. Hầu hết các vận động viên - những người tập thể dục rất nhiều - thường xuyên phải đối mặt với vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn tuyến giáp trong cơ thể

Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể bạn và làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều.

Phụ nữ cho con bú

Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hoóc môn và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Đang ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân vì mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật. Nói chung, các bạn gái thường phải mất 2, 3 năm đầu tiên bị kinh nguyệt không đều. Khi mới có kinh nguyệt, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Trong độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Ở tuổi trước khi mãn kinh

Đến giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ cũng trải qua kinh nguyệt không đều. Điều này là bình thường bởi kể từ khi mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Do quá căng thẳng trong cuộc sống, công việc

Công việc căng thẳng, ốm đau nhiều ngày, stress... sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hoóc môn cortisol. Loại hoóc môn này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Sự ảnh hưởng của các loại hoóc môn này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

Rối loạn kinh nguyệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ. Do đó điều trị rối loạn kinh nguyệt là việc làm vô cùng cấp bách nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình của chị em phụ nữ.

điều trị rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Để điều trị đựơc chứng rối loạn kinh nguyệt cần phải tìm ra nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Theo các chuyên gia phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thái Hà thì nguyên nhân gây chứng rối loạn kinh nguyệt là do:

 • Tâm lý: Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, áp lực…sẽ làm cho nội tiết tố ở cơ quan sinh dục nữ giới bị ảnh hưởng dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt (kinh nguyệt có thể ra sớm hoặc muộn hơn so với bình thường).
 • Bệnh lý: Nữ giới bị mắc các bệnh lý như hội chứng buồng chứng đa nang, viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp nội mạc tử cung, dính buồng tử cung… xuất hiện khí hư bất thường
 • Chế độ ăn uống: Ăn uống không đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cản trở sự tiết estrogen, làm giảm lượng estrogen và không rụng trứng gây rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là mất kinh.
 • Tuổi tác: Những phụ nữ đang ở trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, trong giai đoạn mang thai, cho con bú, giai đoạn mới dậy thì cũng có thể bị rối loạn kinh nguyệt.

Tại sao phải điều trị rối loạn kinh nguyệt

Điều trị rối loạn kinh nguyệt là việc làm vô cùng quan trọng bởi nếu không điều trị, rối loạn kinh nguyệt gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của chị em phụ nữ, cụ thể:

 • Làm mất đi thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ nếu không được điều trị kịp thời và triệt để do rối loạn kinh nguyệt làm thay đổi hoạt động bình thường của buồng trứng khiến các nang trứng không chín và không phóng noãn đúng chu kì từ đó sẽ  ngăn cản quá trình thụ thai.
 • Làm chị em phụ nữ luôn bị động trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Làm giảm ham muốn và khoái cảm do rối loạn kinh nguyệt gây rối loạn nội tiết tố ở bộ phận sinh dục, làm gỉam khả năng điều tiết và sản sinh của các hormone sinh dục.
 • Có thể đe dọa tới tính mạng chị em phụ nữ.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, rối loạn kinh nguyệt nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và triệt để có thể tránh được hoàn toàn những ảnh hưởng như trên.

Để điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả và triệt để cần phải dựa vào nguyên nhân gây ra triệu chứng trên.

 • Với những chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt do tâm lý thì cần cân bằng lại cuộc sống của mình nhằm tạo cho tâm lý thoải mái, vui vẻ…
 • Với những chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa y tế để các bác sĩ chuyên khoa tiến hành khám xét để tìm ra bệnh lý gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, từ đó mới có thể đưa ra phác đồ điều trị chính xác. Tuyệt đối không tự chữa mò bệnh ở nhà vì cso thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Thái Hà, các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa áp dụng điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng phương pháp nội khoa và phương pháp ngoại khoa.

 • Phương pháp nội khoa: Điều trị rối loạn kinh nguyệt cho những chị em phụ nữ bị rối loạn do kinh nguyệt bị tắc ứ mà liên quan tới nội tiết và hoạt động của các tĩnh mạch. Phương pháp nội khoa giúp điều kinh, thông kinh và làm kinh nguyệt ổn định.
 • Phương pháp ngoại khoa: Điều trị rối loạn kinh nguyệt cho những chị em phụ nữ bị rối loạn do các bệnh phụ khoa.

Trên đây là thông tin điều trị rối loạn kinh nguyệt cho chị em phụ nữ. Nếu như muốn biết thêm thông tin chi tiết về bệnh cũng như cách điều trị, hãy liên hệ trực tiếp đến số đường dây nóng 01665 115 116 hoặc 01665 116 117 để được các bác sĩ phụ khoa hàng đầu phòng khám tư vấn miễn phí hoặc click chọn “ Bác sĩ tư vấn” để chat trực tiếp với các chuyên gia tại phòng khám. Hoặc có thể đến trực tiêp địa chỉ: Phòng khám đa khoa Thái Hà- Số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội - chúng tôi luôn tự hào với chất lượng phòng khám Thái Hà là số 1 tại Hà Nội

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng như thế nào ? Kinh nguyệt không đều bao gồm các hiện tượng cơ bản sau: kinh nguyệt đến muộn, kinh nguyệt đến sớm, không có kinh, lượng máu kinh ra nhiều hay ít hơn so với bình thường, và đau bụng kinh. Kinh nguyệt không đều nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản, đời sống sinh hoạt và tinh thần cho người phụ nữ, đó là: gây thiếu máu; khiến cho bệnh phụ khoa trầm trọng hơn; gây vô sinh hiếm muộn; rối loạn đời sống sinh hoạt; và rối loạn tinh thần.

Kinh nguyệt không đều gây thiếu máu

Một trong những hiện tượng điển hình của tình trạng kinh nguyệt không đều là lượng máu kinh ra nhiều trong kỳ kinh. Lượng máu kinh ra quá nhiều trong thời gian dài mà không tuân theo bất cứ quy luật nào gây thiếu máu khiến cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, tụt huyết áp, thậm chí là ngất.

Kinh nguyệt không đều khiến cho bệnh phụ khoa trầm trọng hơn

Kinh nguyệt không đều rất có thể là do các bệnh phụ khoa gây nên, như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, … Hơn nữa, tình trạng kinh nguyệt không đều tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập, phát triển khiến cho các bệnh phụ khoa trở nên trầm trọng hơn.

Kinh nguyệt không đều gây vô sinh hiếm muộn

Kinh nguyệt không đều nếu không được chữa trị kịp thời sẽ cản trở quá trình thụ thai, gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Nghiên cứu cho thấy có đến 80% chị em bị vô sinh do kinh nguyệt không đều. Những chị em bị kinh nguyệt không đều thường rất khó xác định thời điểm thụ thai nên rất khó thụ thai, khả năng đậu thai rất thấp.

Kinh nguyệt không đều làm rối loạn đời sống sinh hoạt

Kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn khiến cho chị em không đoán biết trước được nên rất bất ngờ, kèm theo triệu chứng đau vùng bụng dưới khiến cho chị em vô cùng khổ sở, khó chịu, mọi hoạt động sinh hoạt cũng theo đó mà bị rối loạn. Hơn nữa, tình trạng kinh nguyệt không đều tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập vào gây viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm buồng trứng, … khiến cho chị em đứng ngồi không yên với các triệu chứng của bệnh.

Kinh nguyệt không đều làm rối loạn tinh thần

Khi bị kinh nguyệt không đều, cơ thể của chị em có rất nhiều thay đổi, thông thường sẽ rất mệt mỏi, đau đớn, khó chịu, dẫn đến những ảnh hưởng không hề nhỏ tới tinh thần của người bệnh, gây ra hàng loạt các yếu tố tâm lý tiêu cực như lo âu, chán nản, hồi hộp, buồn chán, sợ hãi, …

Chậm kinh có nguy hiểm không ? Chậm kinh là một trong những hiện tượng của rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt bao gồm: chậm kinh, lượng máu kinh ra nhiều (vượt mức 200ml/kỳ), màu sắc máu kinh thay đổi (có thể màu đen, nâu hoặc xanh, …), thời gian diễn ra kỳ kinh ngắn hoặc dài hơn chu kỳ kinh bình thường (từ 3 – 7 ngày), kinh bị vón cục và có mùi hôi khó chịu.

Chậm kinh do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm: mang thai, yếu tố tâm lý tiêu cực, bệnh lý phụ khoa (viêm lộ tuyến cổ tử cung, suy buồng trứng, hội chứng đa nang buồng trứng, các bệnh về máu, … Vì vậy, khi chị em phát hiện bản thân bị chậm kinh thì hãy đến ngay cơ sở y tế có uy tín và chất lương tốt để thăm khám tìm ra nguyên nhân và biện pháp xử lý cho phù hợp.

Chậm kinh có nguy hiểm không ? Chậm kinh nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe sinh sản, tinh thần, cho chị em: gây vô sinh hiếm muộn; gây mất kinh nguyệt hoàn toàn; gây rối loạn đời sống sinh hoạt, khiến cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Chậm kinh gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Chậm kinh đồng nghĩa với việc không có máu kinh khiến cho trứng rụng không đúng thời điểm, khiến cho chị em khó có thể xác định được thời điểm thụ thai nên khó thụ thai thành công. Nếu tình trạng chậm kinh kéo dài sẽ gây ức chế quá trình rụng trứng, thậm chí có thể khiến trứng không rụng gây vô sinh. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ bị chậm kinh có nguy cơ bị vô sinh cao gấp 1,2 – 1,3 lần so với những phụ nữ không bị chậm kinh.

Chậm kinh gây mất kinh nguyệt hoàn toàn

Chậm kinh có thể dẫn đến tình trạng mất kinh nguyệt hoàn toàn, do chậm kinh kéo dài khiến cho tinh thần chị em hoang mang, hồi hộp, lo lắng, buồn phiền. Như đã nêu ở trên, những yếu tố tâm lý tiêu cực có ảnh hưởng rất lớn tới hiện tượng chậm kinh. Nó có thể khiến cho tình trạng chậm kinh trở nên trầm trọng hơn.

Chậm kinh gây rối loạn đời sống sinh hoạt, khiến cho cơ thể suy nhược

Máu kinh thực chất là chất lỏng có chứa một ít máu, chất nhầy cổ tử cung, âm đạo và các mô nội mạc cổ tử cung. Chậm kinh khiến cho những chất này không được thải ra ngoài, sẽ tích tụ lại bên trong cơ thể, lâu ngày sẽ khiến cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Kéo theo đó là sự rối loạn, biến đổi trong mọi hoạt động của đời sống sinh hoạt.

Những điều quan trọng cần biết về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ không phải chị em nào cũng biết, vô hình chung đã dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Vậy những điều quan trọng đó là gì ? Những điều quan trọng mà chị em cần biết về chu kỳ kinh nguyệt bao gồm: thời gian của một chu kỳ kinh; những vấn đề bất thường của chu kỳ kinh; các giai đoạn của chu kỳ kinh; khi đang có kinh có thể quan hệ tình dục và chơi thể thao không, … Dưới đây các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về một số vấn đề quan trọng tiêu biểu nhất về chu kỳ kinh mà chị em cần biết.

Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ phụ thuộc vào cơ địa của từng người, có nghĩa là mỗi một người phụ nữ lại có chu kỳ kinh khác nhau, dao động trong khoảng từ 20 – 40 ngày, trung bình phụ nữ có chu kỳ kinh trong khoảng từ 26 – 34 ngày, có khoảng 1/3 phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày. Hơn nữa, số ngày có máu kinh cũng có sự khác nhau ở từng phụ nữ, từng tháng, trung bình trong khoảng từ 2 – 7 ngày.

Những vấn đề bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ có thể gặp phải những vấn đề bất thường chủ yếu sau: kinh thưa; kinh mau; rong kinh; thống kinh; và rong huyết. Kinh thưa được hiểu là tình trạng kinh nguyệt không thường xuyên, chu kỳ kinh thường trên 35 ngày. Kinh mau là tình trạng chu kỳ kinh thường 21 ngày, thậm chí ngắn hơn. Rong kinh là tình trạng chu kỳ kinh và lượng máu kinh nhiều >80ml, thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày. Thống kinh là tình trạng đau bụng kinh, có thể kèm theo nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp. Rong huyết là tình trạng máu kinh ra bất thường, ví dụ là máu kinh ra ở âm đạo vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ gồm có 4 giai đoạn: giai đoạn nang noãn (có sự gia tăng về số lượng và dầy lên lớp nội mạc tử cung); giai đoạn phóng noãn (các noãn trưởng thành được phóng ra và di chuyển vào trong trứng và về tử cung, nếu quan hệ vào giai đoạn này rất dễ thụ thai); giai đoạn hoàng thể (rất tốt cho việc thụ tinh trứng của tinh trùng và làm tổ của trứng); giai đoạn hành kinh (toàn bộ noãn trong cơ thể không được thụ tinh sẽ biến mất, lớp nội mạc tử cung sẽ tự động bong ra và xuất hiện hiện tượng chảy máu kinh nguyệt).

Khi đang có kinh có thể quan hệ tình dục và chơi thể thao không

Các chuyên gia cho biết, chị em có thể quan hệ tình dục và chơi thể thao khi có kinh, nhưng cần hết sức cẩn trọng, vì thời điểm này rất dễ khiến cho chị em bị viễm nhiễm phụ khoa. Có một số trường hợp đặc biệt, chị em có chu kỳ kinh ngắn chỉ 14 ngày và phóng noãn ngay cả khi hành kinh nên vẫn có thể thụ thai nên có thể quan hệ tình dục vào thời điểm này để có thai.

Hiện tượng đau bụng kinh là hiện tượng đau vùng bụng dưới khi hành kinh, có thể lặp đi lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt, thường gặp ở phụ nữ mới có kinh, nạo phá thai nhiều lần, căng thẳng thần kinh, stress, mắc bệnh phụ khoa, sử dụng thuốc tránh thai, thời tiết lạnh, cơ địa nhạy cảm, … Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do: sự co thắt quá độ của tử cung, tử cung co thắt bất thường khiến cho cơ nhẵn của tử cung bị thiếu máu dẫn tới co thắt, thậm chí là co rút gây đau bụng; hàm lượng chất Prostaglandin trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao; ống cổ tử cung quá hẹp; sự suy giảm đột ngột giữa Progesterone và Estrogene trong ngày đầu của chu kỳ kinh, …

Chị em cần làm gì khi xuất hiện hiện tượng đau bụng kinh

Hiện tượng đau bụng kinh gây ra những đau đớn vô cùng cho chị em. Vậy khi xuất hiện hiện tượng này chị em nên làm gì ? Khi bị đau bụng kinh, chị em có thể áp dụng theo một số cách sau để giảm bớt tình trạng đau đớn: chườm nóng; đắp gừng tươi hoặc uống nước gừng ấm; massage nhẹ nhàng; châm cứu; ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa; đi bộ, vận động nhẹ nhàng; sử dụng thuốc giảm đau, …

Chườm nóng: Chị em chỉ cần chườm túi nước nóng hoặc khăn nóng lên vùng bụng bị đau là có thể giảm bớt được tình trạng đau bung kinh. Chườm nóng có tác dụng kích thích lưu thông máu, làm cho tử cung giãn ra, tránh tình trạng co thắt tử cung.

Đắp gừng tươi hoặc uống nước gừng ấm: Chị em cũng có thể giảm bớt tình trạng đau bụng kinh bằng cách đắp gừng tương lên vùng bụng (lấy gừng tươi rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng bụng bị đau) hoặc là uống nước gừng tươi ấm (lấy gừng tươi rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào nước nóng, có thể cho thêm ít muối hoặc đường cho dễ uống).

Massage nhẹ nhàng:  Vào thời gian hành kinh, nếu chị em cảm thấy đau bụng kinh thì có thể giảm đau bằng cách massage nhẹ nhàng và thường xuyên vùng bụng. Massage nhẹ nhàng giúp cho cơ bụng không bị co thắt quá độ ngột hoặc quá mức nên có thể giảm đau một cách hiệu quả.

Ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa: Chị em có thể giảm thiểu tình trạng đau bụng kinh bằng cách ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, chị em nên nghỉ ngơi nhiều, tránh để cơ thể mệt mỏi. Tuyệt đối không nên sử dụng những thực phẩm hoặc đồ uống có khả năng kích thích cao trong thời điểm này như gia vị cay nóng, rượu, bia, trà, …

Đi bộ, vận động nhẹ nhàng: Chị em nên tránh hoạt động mạnh hoặc lao động nặng nhọc, nên đi bộ và vận động nhẹ nhàng để giảm triệu chứng đau đớn khi vùng bụng khi có kinh nguyệt. Bởi vì, đi bộ và vận động nhẹ nhàng có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giảm tình trạng co thắt tử cung, …

Sử dụng thuốc giảm đau: Chị em cũng có thể sử thuốc thuốc giảm đau để làm giảm những triệu chứng khó chịu do hiện tượng đau bụng kinh gây ra khi nó quá dữ dội. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích sử dụng thuốc giảm đau, vì chúng có những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chị em.

top up