• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665115116

Kinh nguyệt màu đen là biểu hiện của bệnh gì

Kinh nguyệt màu đen là biểu hiện của bệnh gì

Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 57 lượt đánh giá)
3806 View Comments

Kinh nguyệt màu đen là một trong những hiện tương của rối loạn kinh nguyệt. Máu kinh nguyệt thông thường có màu đỏ sẫm, trong máu có kèm lẫn các mảng nhỏ của nội mạc tử cung, dịch cổ tử cung, tế bào da ở âm đạo, không có máu cục. Kinh nguyệt màu đen được gọi là hiện tượng màu kinh bất thường. Kinh nguyệt màu đen biểu hiện cho: tâm lý căng thẳng và trầm cảm trong thời kỳ kinh nguyệt; ảnh hưởng của quá trình đông máu; tác dụng phụ của thuốc; u nang tử cung; bệnh phụ khoa; cấu trúc bất thường của cổ tử cung. Vậy thì, kinh nguyệt màu đen phải làm sao?

Kinh nguyệt màu đen

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt màu đen

 • Tâm lý căng thẳng và tràm cảm trong chu kỳ kinh nguyệt: Thời kỳ kinh nguyệt là thời điểm trứng phát triển, khi đó nó sẽ sản xuất ra các hóc môn sinh dục estrogen và progesterone khiến cho lớp niêm mạc lót bên trong tử cung dày lên. Khi sự cân bằng các hóc môn trong kỳ kinh bị xáo trộn khiến cho lớp niêm mạc trở nên quá dày và bị bong tróc. Nó sẽ làm cho lượng máu chảy nhiều hơn bình thường, có thể gây ra hiện tượng máu vón cục, khí hư có màu nâu đen.
 • Ảnh hưởng của quá trình đông máu: Qúa trình đông máu của cơ thể thường đặc trưng bởi dịch xả có màu hơi nâu hoặc đen. Vì vậy, nó có thể khiến cho kinh nguyệt có màu đen. Tuy nhiên, mỗi khi có một cục máu đông chảy ra ngoài thì màu sắc kinh nguyệt sẽ trở nên bình thường một vài ngày.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc cũng có thể khiến cho kinh nguyệt của bạn có màu đen. Vì một số loại thuốc để điều trị một số chứng bệnh nào đó có thể có những tác động trực tiếp đến màu của kinh nguyệt trong kỳ kinh. Đặc biệt là khi bạn sử dụng các loại thuốc tránh thai vì các loại thuốc tránh thai sẽ làm thay đổi kích thích tố giới tính.
 • U nang tử cung: Bạn thấu mình xuất hiện kinh nguyệt màu đen khi bạn bị u nang tử cung. Bởi vì khi u nang vỡ có thể ảnh hưởng tới lượng máu và màu sắc của kinh chảy ra ngoài trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bệnh phụ khoa: Một số căn bệnh phụ khoa có thể gây nên u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung. Những căn bệnh này làm cản trở dòng lưu thông của máu khi đi xuống để thoát ra ngoài khiến kinh bị dồn ứ, di chuyển chậm lại làm suất hiện kinh nguyệt màu đen.
 • Cấu trúc bất thường của cổ tử cung: Có nhiều bạn có cổ tử cung hẹp hơn bình thường nên rất dễ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen trong kỳ kinh. Bởi vì, khi cổ tử cung hẹp sẽ khiến cho kinh không thông, máu kinh chảy ra có màu đen, kỳ kinh thường kéo dài (rong kinh).

Làm gì khi bị kinh nguyệt màu đen

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen để xác định phương pháp điều trị cho phù hợp. Giải quyết tận gốc được căn nguyên sẽ khiến cho màu kinh trở lại bình thường. Để điều tra ra nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám. Hiện tại có 2 phương pháp điều trị kinh nguyệt màu đen: điều trị nội khoa; và điều trị ngoại khoa.

 • Điều trị nội khoa: Là phương pháp điều trị kinh nguyệt bằng thuốc nhằm giải quyết những trường hợp kinh nguyệt có màu đen do tắc kinh, bế kinh từ sự thay đổi các tiết tố. Các loại thuốc được sử dụng có tác dụng hỗ trợ lưu thông kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt.
 • Điều trị ngoại khoa: Sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu công nghệ Hàn Quốc để điều trị kinh nguyệt màu đen do các bệnh phụ khoa gây ra. Phương pháp này có tác dụng điều trị triệt để các căn bệnh phụ khoa để trả lại màu kinh nguyệt bình thường cho cơ thể.

Còn nếu bạn bị kinh nguyệt màu đen do áp lực tâm lý, trầm cảm thì nên điều chỉnh lại tâm trạng, giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái để điều tiết lại hoạt động của cơ thể. Bạn có thể thư giãn bằng rất nhiều cách: đi du lịch, nghe nhạc, luyện tập thể thao,…

 1. Rong kinh kéo dài có sao không?
 2. Kinh nguyệt sau sinh - rối loạn kinh nguyệt sau sinh
 3. Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng kinh nguyệt màu đen và cách điều trị. Để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, bạn hãy liên hệ với phòng khám đa khoa Thái Hà theo số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc trực tiếp tới địa chỉ phòng khám tại số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Bạn nên đi khám sớm để phát hiện nguyên nhân và xác định phương pháp điều trị cho kịp thời, tránh để lâu sẽ gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

DMCA.com Protection Status
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

top up