Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Viêm ống dẫn trứng là bệnh lý xảy ra ở nữ giới, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh viêm ống dẫn trứng có thể gây vô sinh ở nữ giới. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh viêm ống dẫn trứng.

viêm ống dẫn trứng

Bệnh viêm ống dẫn trứng có biểu hiện gì?

Khi mắc bệnh viêm ống dẫn trứng nữ giới có các biểu hiện bất thường như:

Khí hư ra nhiều hơn bình thường, chu kỳ kinh nguyệt ra không đều như lượng máu ra quá nhiều, vòng kinh không tuân theo quy luật…

Đau bụng: Có biểu hiện đau bụng trước chu kỳ kỳ kinh nguyệt khoảng 7 ngày, mức độ đau bụng sẽ càng tăng lên ở những ngày gần chu kỳ kinh nguyệt. một số nữ giới còn có biểu hiện đau bụng dưới với các cơn đau âm ỉ kèm theo cảm giác mệt mỏi.

Nguyên nhân gây bệnh viêm ống dẫn trứng do đâu?

Do quan hệ tình dục không lành mạnh: Quan hệ với bạn tình bị mắc các bệnh truyền nhiễm, quan hệ tình dục với quá nhiều người, quan hệ tình dục trong những ngày bị kinh nguyệt…rất dễ làm ống trứng bị tổn thương và nhiễm trùng, dẫn đến viêm vòi trứng nếu không kịp thời chữa trị.

Do phá thai không đảm bảo an toàn: Phá thai rất dễ làm cơ quan sinh dục nữ bị viêm nhiễm, đặc biệt là khi làm thủ thuật phá thai tại các cơ sở y tế kém chất lượng do trình độ tay nghề của bác sĩ kém cộng với việc các dụng cụ làm thủ thuật không được vô trùng cẩn thận khiến vi khuẩn có hại có cơ hội xâm nhập vào sâu bên trong cơ quan sinh dục, gây viêm nhiễm, thậm chí là gây vô sinh cho nữ giới.

Do các cơ quan xung quanh bị viêm nhiễm: Khi các cơ quan xung quanh ống dẫn trứng như cổ tử cung, nội mạc tử cung…bị viêm nhiễm cũng có thể gây ra các tổn thương hoặc viêm ống dẫn trứng.

Do vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ: Bộ phận sinh dục không sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Đặc biệt là trong thời kì kinh nguyệt, vệ sinh kém sẽ gây viêm nhiễm phụ khoa, gây dính ống trứng từ đó gây viêm ống dẫn trứng.

Do nhiễm khuẩn khi làm các thủ thuật: như đặt vòng, khi sinh con, phẫu thuật ruột thừa, phẫu thuật vùng tiểu khung…cũng gây viêm nhiễm.

Những tác hại do viêm ống dẫn trứng

Viêm ống dẫn trứng là một trong những bệnh phụ khoa tác động trực tiếp đến buồng trứng, gây viêm buồng trứng, tắc vòi trứng có nguy cơ gây vô sinh cho nữ giới. Chị em phụ nữ nếu bị viêm ống dẫn trứng nên cẩn thận và đi khám thường xuyên để có hướng điều trị kịp thời để tránh những nguy hại về sau.

Vô sinh: Gây vô sinh ở nữ giới là hậu quả nặng nề nếu như không được điều trị kịp thời. Do viêm nhiễm gây tắc nghẽn hoàn toàn ống dẫn trứng làm tinh trùng và trứng không thể gặp nhau, nên quá trình thụ thai không thể xảy ra.

Mang thai ngoài tử cung: Người nhẹ có thể không bị tắc hoàn toàn nhưng cũng làm cho ống dẫn bị hẹp lại ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển của ống dẫn trứng, khiến trứng sau khi thụ tinh không thể di chuyển về tử cung mà phải làm tổ ngay tại vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Do vòi trứng không thể giãn ra, nên khi bào thai phát triển sẽ gây đau đớn thậm chí là vỡ ống dẫn trứng, nếu không mổ kịp thời nữ giới có thể bị tử vong.

Đau bụng: Viêm ống dẫn trứng có thể gây nhiễm trùng vùng chậu, nhiễm trùng màng bụng... gây ra những cơn đau dữ dội cho nữ giới.

Bệnh viêm ống dẫn trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nữ giới nói riêng. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục, nữ giới cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín về thăm khám và điều trị kịp thời. Tốt nữ giới nên phòng tránh bệnh cho mình ngay từ bây giời bằng cách tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, sạch sẽ.

Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng

Viêm ống dẫn trứng là một trong những bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ. Mà nguyên nhân bệnh viêm ống dẫn trứng chính là do nhiễm trùng sau tiểu phẫu phụ khoa, vệ sinh không đúng cách trong thời kỳ kinh nguyệt, nhiễm khuẩn, quan hệ tình dục không an toàn và lành mạnh.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm ống dẫn trứng

Nhiễm trùng sau tiểu phẫu phụ khoa

Sau các tiểu phẫu phụ khoa, chị em rất dễ bị viêm ống dẫn trứng. Ví dụ: phá thai, đặt vòng, thắt ống dẫn trứng, cắt nội mạc cổ tử cung, trích xuất u xơ, … Do trong quá trình tiến hành thủ thuật, vi khuẩn gây bệnh rất dễ xâm nhập gây viêm nhiễm nếu thủ thuật không được bảo đảm thực hiện an toàn, khử trùng tốt.

Vệ sinh không đúng cách trong thời kỳ kinh nguyệt

Trong chu kỳ kinh nguyệt nếu chị em phụ nữ không biết cách vệ sinh đúng cách sẽ rất dễ dẫn tới bệnh viêm ống dẫn trứng. Do khi đó, nội mạc tử cung bong ra, xoang tử cung mở liên kết với các cục máu đông tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh, đồng thời chị em vệ sinh sai cách (vệ sinh ngược từ sau ra trước) khiến vi khuẩn xâm nhập ngược vào bên trong gây dính ống dẫn trứng, từ đó gây viêm ống dẫn trứng và những vùng lân cận (viêm vùng chậu).

Nhiễm khuẩn gây viêm ống dẫn trứng

Nhiễm khuẩn là một trong những nguyên nhân bệnh viêm ống dẫn trứng phổ biến và thường gặp. Nhiễm khuẩn có thể do nhiễm bệnh xã hội, nhiễm nấm nguyên thể, …

Quan hệ tình dục không an toàn và lành mạnh

Quan hệ tình dục là lúc vi khuẩn, vi rút, và nấm có cơ hội thuận lợi để xâm nhập vào gây viêm nhiễm. Đặc biệt là những chị em quan hệ quá thường xuyên hoặc quan hệ trong thời gian có kinh nguyệt có tỷ lệ bị mắc bệnh viêm ống dẫn trứng cao hơn.

Triệu chứng viêm vòi trứng

Viêm ống dẫn trứng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và nếu không được sớm phát hiện và điều trị triệt để chị em có thể bị mất đi quyền làm mẹ. Do đó việc phát hiện sớm triệu chứng bệnh viêm ống dẫn trứng là điều vô cùng quan trọng.

Triệu chứng viêm ống dẫn trứng

Sở dĩ dấu hiệu viêm ống dẫn trứng xuất hiện là do chị em bị mắc các bệnh viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục (quan hệ không an toàn), làm các thủ thuật phá thai hay tránh thai không an toàn (dụng cụ không đảm bảo vô trùng)…Khi ống dẫn trứng bị viêm nhiễm chị em sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng dưới đây:

Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt không đều là triệu chứng điển hình của những chị em bị viêm ống dẫn trứng.

Lượng khí hư ra nhiều: Khi ống dẫn trứng bị viêm nhiễm âm đạo sẽ tiết ra nhiều khí hư hơn bình thường và màu sắc khí hư có thể thay đổi.

Đau bụng, đau lưng và có khi đau khi quan hệ tình dục.

Sốt, buồn nôn…nếu bị viêm nặng.

Khó thụ thai cũng là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm ống dẫn trứng bởi khi ống dẫn trứng bị viêm nhiễm sẽ cản trở việc tinh trùng gặp trứng.

Cần làm gì khi phát hiện triệu chứng bệnh viêm ống dẫn trứng

Do bệnh viêm ống trứng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như vô sinh, chửa ngoài dạ con, gây viêm nhiễm cho các cơ quan lân cận…nên ngay khi có những biểu hiện viêm ống dẫn trứng như trên chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh.

Do triệu chứng viêm ống dẫn trứng tương đối giống với 1 số bệnh phụ khoa khác nên việc dựa vào triệu chứng bệnh chỉ chẩn đoán được 1 phần bệnh. Để biết chính xác mình có bị viêm ống dẫn trứng không chị em bắt buộc phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để kiểm tra sức khỏe phụ khoa.

Hơn nữa việc điều trị bệnh viêm ống dẫn trứng cũng cần phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh (loại virus gây bệnh) và giai đoạn bệnh mới hiệu quả do đó đi thăm khám là điều bắt buộc.

Nếu tự ý chữa mò thì việc chữa không đúng bệnh, không đúng nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng hay không đúng giai đoạn bệnh sẽ không thể mang lại kết quả mà còn gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

Cách chữa viêm vòi trứng

Chữa trị bệnh viêm ống dẫn trứng là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Có rất nhiều hướng chữa trị bệnh tuy nhiên cách chữa trị viêm ống dẫn trứng theo hướng nào sẽ phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh và nguyên nhân viêm ống dẫn trứng.

Cách chữa viêm ống dẫn trứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thái Hà thì bệnh viêm ống dẫn trứng được chia làm 2 giai đoạn: Cấp tính và mãn tính.

Nguyên nhân gây bệnh có thể là chị em bị nhiễm song lậu cầu khuẩn, Chlamydia…những vi khuẩn có hại này xâm nhập vào cơ quan sinh dục là do chị em quan hệ không lành mạnh, thực hiện các thủ thuật phá thai hay đặt vòng…không an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ...

Cách chữa trị viêm ống dẫn trứng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố này, thông thường bệnh sẽ được chữa theo các hướng sau:

- Chữa bệnh bằng nội khoa ( sử dụng thuốc): Thuốc chữa viêm ống dẫn trứng có rất nhiều loại và có thể chữa theo Tây y hoặc Đông y. Tuy nhiên để biết cần phải sử dụng loại thuốc nào, liều lượng ra sao, kết hợp loại thuốc ra sao…chị em cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

- Chữa bệnh bằng ăn uống và sinh hoạt: Đây thực chất chỉ là cách hỗ trợ cho việc chữa trị viêm ống dẫn trứng nhanh chóng đạt kết quả cũng như phòng bệnh tái phát. Chị em nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó chị em cần lưu ý quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày…

Cách chữa trị viêm ống dẫn trứng nào hiệu quả?

Để đạt được kết quả cũng như rút ngắn thời gian chữa trị cần phải chọn đúng hướng điều trị. Do đó chị em cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa làm các siêu âm, xét nghiệm… để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và giai đoạn viêm ống dẫn trứng.

Chỉ có cách thăm khám như vậy mới có thể đưa ra cách điều trị bệnh chính xác và hiệu quả. Chính vì vậy ngay khi có các dấu hiệu viêm ống dẫn trứng như kinh nguyệt không đều, khí hư bất thường, đau bụng, khó mang thai…chị em cần nhanh chóng đến các địa chỉ chữa viêm ống dẫn trứng uy tín để thăm khám và điều trị bệnh.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa trị vì sẽ không thể đạt được hiệu quả vì việc chữa mò sẽ không thể đúng nguyên nhân cũng như giai đoạn bệnh.

Chào bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa Thái Hà! Tôi năm nay 25 tuổi, mới sinh con được 7 tháng. Tôi đang có một thắc mắc nho nhỏ về vấn đề sức khỏe rất cần sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi cách phòng tránh viêm ống dẫn trứng. Tôi nghe mẹ tôi và các chị đồng nghiệp trong cơ quan chia sẻ, sau khi sinh con cần chú ý tất cả mọi việc không rất dễ bị viêm ống dẫn trứng. Tôi cũng đã lên mạng đọc qua và biết rằng bệnh viêm ống dẫn trứng có những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản nên rất lo lắng. Vì vậy, tôi rất mong bác sĩ sẽ tư vấn giúp tôi, cũng là giúp các chị em có biện pháp bảo vệ bản thân. Xin cảm ơn! (bạn Đặng Thị Hiền, Hoàng Mai, Hà Nội).

Thân chào bạn Hiền!

Các bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa Thái Hà cảm ơn sự tin tưởng và câu hỏi của bạn. Sau đây là tư vấn của bác sĩ:

Bệnh viêm ống dẫn trứng là một trong các bệnh phụ khoa có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, thường gặp ở những chị em đã quan hệ tình dục, từng đặt vòng hoặc đặt dụng cụ ở tử cung, có tiền sử hút thai, … Viêm ống dẫn trứng chủ yếu do nhiễm khuẩn âm đạo (do vi khuẩn, vi rút, nấm, tạp khuẩn) không được phát hiện và điều trị sớm. Vậy cách phòng tránh viêm ống dẫn trứng như thế nào?

Phòng tránh viêm vòi trứng

Các cách phòng tránh viêm ống dẫn trứng hiệu quả

Bệnh viêm ống dẫn trứng mặc dù có những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản, nhưng chị em vẫn có thể phòng ngừa nó một cách dễ dàng bằng các cách sau: giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục; thiết lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý; và tăng cường rèn luyện thể dục thể thao.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục

Chị em phụ nữ có cấu trúc bộ phận sinh dục phức tạp hơn rất nhiều so với nam giới nên cũng dễ mắc phải các viêm nhiễm do sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài (vi rút, nấm, vi khuẩn, tạp khuẩn) hơn nam giới. Vì vậy để tránh các viêm nhiễm phụ khoa nói chung, viêm ống dẫn trứng nói riêng, chị em nên chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục một cách thường xuyên, đúng cách.

- Chị em nên vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên, ít 2 lần/ngày, là trong thời kỳ kinh nguyệt, ra nhiều khí hư, thai nghén, sau khi phá thai, hậu sản. Chị em nên vệ sinh đúng cách, vệ sinh theo hướng từ trước ra sau để tránh viêm nhiễm ngược trở lại. Luôn giữ cho bộ phận sinh dục được khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt chị em nên khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện và điều trị các bệnh.

- Thiết lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

- Chị em nên thiết lập và thực hiện một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Chị em nên bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, như kẽm, sắt, viatmin, omega3, …

Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao

Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên là cách hữu hiệu giúp chị em tằng cường sức đề kháng cũng như khả năng chống chọi lại tác nhân gây hại của hệ thống miễn dịch.

Nếu bạn vẫn còn có những thắc mắc có liên quan tới cách phòng tránh viêm ống dẫn trứng thì hãy liên hệ với phòng khám theo số điện thoại 0365 115 116 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí và đặt lịch khám. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để thăm khám và điều trị bệnh viêm ống dẫn trứng.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình bệnh mà không cần đọc nhiều tài liệu vì Bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh và chính xác. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

DMCA.com Protection Status
top up