Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Quy trình khám âm đạo phụ nữ

Khám âm đạo sẽ giúp phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trong sức khỏe sinh sản để điều trị kịp thời. Quy trình khám âm đạo phụ nữ rất đơn giản, không đau. Khám âm đạo là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, giúp chị em phụ nữ có thể phát hiện sớm trường hợp bị viêm âm đạo hoặc các bệnh phụ khoa tiềm ẩn.

Để từ đó có được phương pháp điều trị thích hợp, khi đó tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn nhiều và còn tránh được các biến chứng mà bạn sẽ không bao giờ muốn thấy.

Khám âm đạo phụ nữ

Trước khi khám âm đạo

Khám âm đạo là một trong những bước cơ bản của quy trình khám phụ khoa định kỳ. Trước khi khám chị em cần chuẩn bị:

Chuẩn bị tâm lý tốt trước khi thăm khám, tránh e ngại gây khó khăn cho bác sĩ thăm khám.

Vệ sinh vùng kín bằng nước sôi để nguội trước khi thăm khám, không nên thăm khám khi đang hành kinh (tối thiểu 3 ngày sau khi hết kinh).

Không quan hệ tình dục 1 – 2 ngày trước khi đi khám.

Không sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ tối thiểu 5 ngày trước khi đi khám.

Khuyến khích chị em có bạn bè hoặc người thân đi cùng.

Khi các thủ tục hành chính đã được hoàn tất các bác sĩ sẽ tiến hành khám âm đạo cho chị em. Cách khám âm đạo của bác sĩ sẽ quyết định đến kết quả chẩn đoán bệnh và khả năng nhận biết các dấu hiệu bất thường ở âm đạo.

Quy trình khám âm đạo nữ

Cách khám âm đạo phụ nữ

Quy trình khám âm đạo nữ giới chỉ mất khoảng 15 – 30 phút bao gồm khu vực vùng xương chậu, bên trong khung chậu và âm đạo.

Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra bên ngoài vùng kín xem có dấu hiệu nào bất thường không.

Lấy dịch tiết âm đạo để làm các xét nghiệm cần thiết.

Sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ (mỏ vịt) đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra âm đạo, cổ tử cung xem chúng có hoạt động bình thường hay không.

Sau khi đã có kết quả xét nghiệm chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân và có những căn dặn riêng.

tư vấn

Những kỹ thuật được sử dụng

Trong quá trình khám âm đạo, bác sĩ có thể sẽ sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán sau:

Làm phương pháp kiểm tra dịch tiết âm đạo. Các chuyên viên kiểm tra mẫu dịch dưới kính hiển vi, để phát hiện các tế bào nấm, trùng roi hay các thành phần bất thường khác. Trong đó sẽ tiến hành 2 bước sau, xét nghiệm cùng dung dịch muối và nhỏ dung dịch KOH10% vào mẫu thử.

Đối với bệnh lý sinh ra do ký sinh trùng roi Trichomonas sẽ tiến hành nhỏ nước muối để thấy rõ lượng clue cells, khi nhỏ KOH 10% sẽ rõ men nấm ký sinh.

Đối với bệnh do nấm Cadida: khi nhỏ KOH 10% sẽ cho thấy men nấm.

Đối với bệnh do vi khuẩn (bacterial vaginosis): nhỏ nước muối để thấy rõ clue cells, kính nhỏ KOH 10% sẽ thấy mùi cá chết.

Khám âm đạo có đau không?

Các bác sĩ phụ khoa đã khẳng định cách khám âm đạo sẽ không gây đau đớn mà lại rất an toàn, không có khả năng xâm phạm đến vùng kín của chị em.

Đối với chị em chưa có quan hệ tình dục (vẫn còn màng trinh) thì bác sĩ sẽ cân nhắc kiểm tra bằng phương pháp khác để không làm rách màng trinh.

Khi nữ giới thấy xuất hiện khí hư có màu vàng, lượng khí hư ra nhiều bất thường thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh viêm nhiễm âm đạo. Lúc này, chị em cần đến ngay phòng khám đa khoa để được tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết chẩn đoán bệnh.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu.

  • Bạn nên để TÊNSỐ ĐIỆN THOẠI vào KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi điện trực tiếp và TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
  • Cách nhanh là bạn trao đổi trực tiếp với bác sĩ qua KHUNG CHAT ngay bên dưới để nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY BÂY GIỜ.

tư vấn

Quy trình khám âm đạo phụ nữ
Điểm trung bình: 9.6 / 10 ( 198 lượt đánh giá)
DMCA.com Protection Status
top up