• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế uy tín ở Hà Nội: Số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội. Giờ làm việc :Từ 08h00 đến 20h00.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Bệnh áp xe hậu môn là một bệnh hậu môn trực tràng, là thời kì cấp tính của quá trình bệnh lý về ống hậu môn và viêm trực tràng, thời kì mãn tính sẽ biến chứng thành rò hậu môn.

Bệnh apxe hậu môn có thể chia làm 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn nhiễm trùng, mưng mủ từ tuyến hậu môn.

2. Giai đoạn các ổ viêm nhiễm, mưng mủ vỡ ra hình thành các ổ apxe

3. Giai đoạn biến chứng thành rò hậu môn

Các loại apxe hậu môn bao gồm:

Apxe chậu hông trực tràng.

Apxe hố ngồi trực tràng.

Apxe giữa các lớp cơ.

Apxe dưới da.

Xuất hiện khối sưng, cứng: Các khối sưng, cứng này xuất hiện quang vùng hậu môn, người bệnh có thể dùng tay để sờ và cảm nhận được.

Đau rát ở hậu môn: Các túi mủ chính là thủ phạm gây ra hiện tượng đau rát này, lâu dần các túi mủ gia tăng kích thước, đau rát nặng hơn khiến bệnh nhân đi lại khó khăn.

Ngứa hậu môn: Dịch nhầy bị tiết ra nhiều khiến vùng da hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt gây kích ứng da và gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Chảy mủ, mùi hôi, tanh: Các ổ apxe hậu môn cấp tính mới hình thành thường chảy mủ nhiều, mùi hôi tanh nồng, dịch mủ màu vàng sậm và đặc sánh.

Sốt, mệt mỏi: Có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, nhiệt độ toàn thân dao động từ 38 – 40 độ C, người nóng ran, bí bách. Cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, giảm cân.

Việc điều trị apxe hậu môn còn tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh. Hiện nay áp dụng phổ biến các cách điều trị apxe hậu môn như:

Điều trị nội khoa: Đó là các loại thuốc giúp tiêu viêm, giảm đau và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Bên cạnh đó những người bị áp xe hậu môn giai đoạn đầu còn được chỉ định dùng một số loại thuốc giảm đau để dễ dàng vượt qua các cơn đau nhức hành hạ. Kết hợp với chế độ ăn uống cùng tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp các ổ áp xe mau lành hơn.

Điều trị ngoại khoa: Với ưu điểm nhanh chóng, an toàn, ít đau đớn, không tái phát và khả năng phục hồi nhanh – công nghệ sóng cao tần HCPT và kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH được sử dụng hiệu quả trong quá trình điều trị apxe hậu môn. Với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu xâm lấn trực tiếp vào vùng có ổ mủ khiến chúng co lại và sau đó dùng ống nội soi để rửa sạch mủ khiến các ổ áp xe mau lành và không tái phát.

top up